Bạn đã biết gì về Spirulina ? Theo Báo Dantri

Spirulina siêu thực phẩm của thế kỷ 21 – WHO ! Nhưng bạn đã biết gì về Spirulina nào ??? Hãy cùng Svian tham khảo vài nét về siêu thực phẩm Tảo Xoắn nhé !

tao xoan
Tảo Xoắn – Siêu thực phẩm thế kỷ 21

Spirulina đã được coi là một loại thức ăn cho sức khoẻ mà nhiều nước công nghiệp phát triển đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau…

Tảo Spirulina là gì?

Tảo Spirulina (Spirulina platensis) là một loài vi tảo có dạng xoắn hình lò so, mầu xanh lam với kích thước chỉ khoảng 0,25mm. Chúng sống trong môi trường nước giàu bicarbonat (HCO3) và độ kiềm cao (pH từ 8,5-11). Năm 1964, Brandily – một nhà nhân chủng học người Pháp là người đầu tiên phát hiện ra loài tảo này trong lần khảo sát sự đa dạng sinh học tại vùng hồ ở Tchad (Châu Phi) sau khi quan sát và nhận thấy những người dân sống quanh vùng hồ này rất khoẻ mạnh vì họ thường vớt loại tảo này về ăn như là một loại thực phẩm chính.

Hai mươi năm sau, vào những năm cuối thập kỷ tám mươi thế kỷ 20 – nhiều giá trị dinh dưỡng và chức năng sinh học của tảo Spirulina đã được khám phá và công bố rộng rãi không chỉ ở Pháp mà ở cả nhiều nước khác trên thế giới như Mỹ, Nhật, Canada, Mehico, Đài Loan… Hầu hết các nghiên cứu đều đã chỉ ra rằng tảo Spirulina rất giàu protein (tới 60-70% trọng lượng khô của tảo) trong khi thịt bò loại I chỉ có 21%, thịt gà ta 20,3%, thịt lợn nạc 19%, thịt chó sấn 16%… Chỉ số hóa học (chemical score – C.S) của protein của tảo cũng rất cao trong đó các loại acid amin chủ yếu như leucin, isoleucin, valin, lysin, methionin và tryptophan đều có mặt với tỷ lệ vượt trội so với chuẩn của tổ chức lương nông quốc tế (F.A.O) quy định. Hệ số tiêu hóa và hệ số sử dụng protein (net protein utilization – N.P.U) rất cao (80-85% protein của tảo được hấp thu sau 18 giờ).

Trong 100g bột tảo chứa tới 1g (1%) acid gama linolenic (tiền thân của chất prostaglandin, có tác dụng cùng với vitamin E chống vữa xơ động mạch, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan và các tế bào thần kinh.

Spirulina có các loại vitamin nhóm B, hàm lượng vitamin B12 cao gấp 2 lần trong gan bò. Caroten cao gấp 10 lần trong củ cà rốt. Sắc tố tạo cho tảo có mầu xanh lam (phycoyanin), các nguyên tố vi lượng như K, Mg, Fe, Mn, Zn cũng rất cao có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch, chống lão hóa ngăn ngừa bệnh ung thư và kích thích sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân có hại từ bên ngoài. Đặc biệt – kẽm (Zn) và các acid amin: tryptophan, arginin có trong tảo giúp tăng cường khả năng hoạt động tình dục, tăng cảm giác hưng phấn tình dục ở nam giới (những người thiếu arginin có thể mắc chứng bất lực hoặc vô sinh).

Chính vì có những giá trị dinh dưỡng và giá trị sinh học đặc biệt như thế tảo Spirulina đã được coi là một loại thực phẩm chức năng (functional food) một thức ăn cho sức khoẻ (health food) và đã được nhiều nước, nhất là những nước công nghiệp phát triển đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau với sản lượng hàng trăm tấn ở mỗi nước một năm, đứng đầu là các nước Mehico, Mỹ, Nhật, Đài Loan v.v…

TS.BS. Trần Đình Toán
Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị
Phó Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Lâm sàng
Uỷ viên BCH Hội Dinh dưỡng Việt Nam
Nguồn bái viết: Báo DanTri

Tảo Spirulina có phát triển được ở Việt Nam?

Tảo Spirulina hiện đã được Cty TNHH TM & DV Vĩnh Cửu (SVIAN) nuôi trồng thành công với hiệu suất cao. Đặc biệt là công nghệ nuôi khép kíp với môi trường khoáng đặc biệt tạo nên Tảo Khoáng Spirulina chất lượng cao và duy nhất tại Việt Nam.

tao xoan nuoi trong
Trung tâm nuôi trồng Tảo Xoắn – Svian Việt Nam

Mô hình nuôi trồng Spirulina Vĩnh An là sản phẩm công nghệ độc quyền. Hiện nay chỉ duy nhất SVIAN có sản phẩm Tảo Khoáng Spirulina với hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội hơn tất cả các sản phẩm Tảo Xoắn khác trên thị trường.

Môi trường nuôi trồng Spirulina tuyệt vời tại Việt Nam

tao xoan
Tảo Xoắn – Made in VietNam – Svian Spirulina

Tảo Xoắn hiện nay đã được nuôi trồng hiệu quả cao tại Việt Nam. Với công nghệ nuôi trồng công nghệ cao khép kín: Công nghệ Nhật Bản, Tảo giống nguồn từ Pháp. Hơn thế nữa, chúng tôi nuôi trồng trong bể khoáng tạo nên Tảo Xoắn có các thành phần khoáng & vitamin chất lượng cao vượt trội công nghệ nuôi trồng tảo xoắn kiểu cũ ! Vì thế chúng tôi gọi là TẢO KHOÁNG SPIRULINA !

Tham khảo:

Svian tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm Tảo Khoáng – Spirulina Made in Viet Nam ! Make by Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.